วันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

จับคู่อาหาร เพื่อสุขภาพดี

จับคู่อาหาร เพื่อสุขภาพดี
อาหารทุกชนิด มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันไป คงเคยได้ยินมาว่าสารอาหารบางประเภทจะดูดซึมดีขึ้น ถ้ารับประทานอาหารชนิดอื่นควบคู่กันไปด้วย

วันนี้ เรามีรายการอาหารมาแนะนำให้กินพร้อมกัน เป็นการเสริมสารอาหารที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก มีอะไรบ้างนั้น ไปดูเลย


ไข่+ส้ม เป็นอาหารที่ส่งเสริมกัน ผัก ไข่ ถั่ว มีธาตุเหล็ก แต่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้เพียง 2-20 % การดื่มน้ำส้มมีวิตามินซีสูง จะทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้มากขึ้นถึง 6 เท่า มากพอที่จะทำให้ร่างกายไม่รู้สึกอ่อนเพลียเพราะโลหิตจางได้


ขมิ้น+พริกไทยดำ ในขมิ้นมีสารเคอร์คูมินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผลวิจัยล่าสุด ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่กินเคอร์คูมินวันละ 1 กรัม ช่วยให้เซลล์สมองถูกทำลายน้อยลง แต่ร่างกายดูดซึมสารนี้ได้น้อย ถ้าทานพริกไทยดำเสริม กินพร้อมกันจะช่วยดูดซึมมากขึ้นถึง 2000 เท่า


แฮมเบอร์เกอร์+นมไขมันต่ำ อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงอย่างแฮมเบอร์เกอร์ เนื้อติดมัน หมูติดมัน เป็นศัตรูตัวร้ายของสุขภาพ แต่ถ้าอยากลดผลกระทบเหล่านี้ เปลี่ยนจากดื่มน้ำอัดลม มาดื่มนมไขมันต่ำดีกว่า เพราะนอกจากไขมันจะไม่ไปเพิ่มแล้ว มีงานวิจับระบุว่า แคลเซียมในน้ำนม นมถั่วเหลือง จะป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซึมไขมันอิ่มตัวเหล่านี้ได้ส่วนหนึ่ง

ชาเขียว+มะนาว ผลการวิจัยที่ญี่ปุ่นติดตามการศึกษาชายและหญิง จำนวนมากกว่า 40,500 คน พบว่า ผู้ที่ดื่มชาเขียววันละ 5 แก้วขึ้นไปทุกวัน จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองน้อยที่สุด แต่ระบบย่อยอาหารดูดซึมสารต้านอนุมูลอิสระได้ไม่ดีนัก เหลือเพียงแค่ 20% ของชาก่อนดื่ม ดังนั้นต้องดื่มกับชามะนาว หรือน้ำส้ม วิตามินซีจะช่วยดูดซึมสารได้ดีขึ้น 13 เท่า

เห็นอย่างนี้แล้ว คราวหน้าถ้าจะดื่มหรือจะกินอะไร คงต้องคิดก่อนสักนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ เรียกว่ายิงทีเดียวได้นกสองตัว อิ่มแล้วยังได้สารอาหารครบถ้วนด้วย


Never-Age.com

รายการบล็อกของฉัน