วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2553


ส่วนผสม


เนื้อหมูสันในบดละเอียด 250 กรัม
หอมใหญ่สับ 1 หัว
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ข้าวสวยหุงสุก 3 ถ้วยตวง
พริกหวาน สีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ตามชอบ
น้ำมันพืชเล็กน้อย


วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน นำหอมใหญ่ลงผัดให้สุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้พออุ่น
2. นำหอมใหญ่ที่ผัดไว้ไปผสมกับเนื้อหมูสับ ไข่ไก่ นมข้นจืด เกลือป่น พริกไทยป่น และเกล็ดขนมปัง นวดให้เข้ากัน
3. ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นก้อนกลม กดเบา ๆ ให้แบนเล็กน้อย จึงนำไปนึ่งให้สุก ยกลงพักไว้ให้เย็น
4. ตั้งกระทะแบนโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่แฮมเบอร์กลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยราดด้วยซอส
ซอสราด


ส่วนผสม ซอสราด
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสบาร์บีคิว 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ ซอสราด
ผสมซอสมะเขือเทศและส่วนผสมที่เหลือในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดยกลง

ที่มาsanook

รายการบล็อกของฉัน