วันพุธที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2552

อยากผอม.....พริกช่วยได้

อยากผอม.....พริกช่วยได้

อยากผอม.....พริกช่วยได้
ในแง่ของโภชนาการพริกมีแคลเซี่ยมและวิตามินเอและซีมากกว่าแอสพารากัส เซเลอรี่ และถั่วเขืยว กะหลําดอกอาจมีวิตามินซีสุงไม่แพ้กันนะครับ แต่มีแคลเซี่ยมและวิตามินเอน้อยกว่า หากวิตามินและแร่ธาตุก็ไม่ใช่เป็นเพืยงสี่งเดืยว ที่ทําให้พริกเป็นดาวโดดเด่นของอาหารทั้งหลาย

นักวิจัยได้รายงานว่าการบริโภคพริกดูจะเร่งการเผาผลาญพลังงานและเพี่มการเผาผลาญไขมัน การทดลองจํานวนมากแสดงว่า มันมีการเพี่มขึ้นของระดับฮอร์โมน Epinephrine และ Norepinephrine หลังจากทานอาหารที่อุดมด้วยพริก และในการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน American Joumal of Clnical Nutrrtion ซึ้งให้ผุ้ใหญ่ที่สูขภาพดี 36 คน กินอาหารจืดๆ หนึ่งเดือน ก่อนที่จะเปลื่ยนมากินอาหารที่มีพริกมากขึ้น การตรวจเลือดแสดงว่าหลังการกินอาหารที่มีพริก ระดับอินซูลีนหลังมื้ออาหารของพวกเขา ตํากว่าการกินอาหารจืดๆ และผลนั้นอยุ่ยาวนานขึ้น เมื่อพวกเขากินอาหารที่มีพริกต่อเนื่องกันนะครับ

สี่งที่ทําให้พริกส่งผลต่อการเผาผลาญไขมันก็คือสารที่ประกอบที่ทําให้พริกมีรสจัดจ้านก็คือ Capsaicin ซึ้งช่วยเพี่มการเผาผลาญพลังงานโดยรวม และช่วยให้เผาผลาญแคลอรี่และไขมัน แคปไซชินไม่ได้ละลายในนํา ฉะนั้น ถ้าคุณกินของเผ็ดมากเกินไป ดื่มนม หรือกินโยเกิร์ตจะแก้ได้นะครับ ใครอยากผอมก็กินเผ็ดๆเข้าไว้นะครับ สวัสดีครับ

รายการบล็อกของฉัน